บ้านในกรุงเทพฯ ในความคิดแรกของคุณเป็นอย่างไร?
บ้านหลังนั้นตกแต่งแบบโมเดิร์น, คลาสสิค หรือ เรียบง่ายตามรูปแบบของบ้านจัดสรรค์ แต่รู้หรือไม่ บ้านในกรุงเทพฯยังคงมีความแปลกตาและเป็นเอกลักษณ์ด้วยการออกแบบตกแต่งภายใน เพราะฉะนั้น เราจึงรวบรวมบ้านที่มีการตกแต่งไม่เหมือนใคร และพูดคุยกันถึงความนิยมที่มีต่อการตกแต่งประเภทนี้มาให้ทุกคนได้อ่านกัน 

การออกแบบภายในที่มีความแตกต่าง

เริ่มจากการตีความคำว่า ยูนีค(unique) ในบริบทของการออกแบบตกแต่งภายใน สำหรับผู้เขียนนิยามว่าเป็นการตกแต่งที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จะอยู่ในรูปแบบของการผสมผสาน หรือในรูปแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนย่อมได้ เพียงแค่แตกต่างจากรูปแบบที่บ้านจัดสรรค์หรือบ้านเดี่ยวเคยทำ

ซึ่งส่วนใหญ่หากเป็นหมู่บ้านจัดสรรค์จะตกแต่งในรูปแบบโมเดิร์น หรือคลาสสิค ต่างกันเพียงโทนสีที่แต่ละโครงการจะใช้ต่างกัน แต่หากเป็นบ้านเดี่ยวที่เจ้าของบ้านสามารถมีอิสระในการตกแต่งมากกว่า ความยูนีคก็จะมีมากกว่าเพราะขึ้นอยู่กับความชอบของผู้อยู่และงบประมาณในการตกแต่ง เหตุที่บ้านส่วนใหญ่มีรูปแบบคล้ายกัน มีปัจจัยมาจากข้อจำกัดทางวัสดุ สภาพอากาศ และกระแสในแต่ละช่วง

ส่วนลักษณะที่แสดงถึงการตกแต่งบ้านที่ให้ความเป็นเอกลักษณ์  ผู้อ่านสามารถสังเกตได้จากการผสมผสานวัสดุต่างๆ เราได้สำรวจพบตัวอย่างของบ้านที่น่าสนใจ คือ บ้านเดี่ยวในหมู่บ้านทวีสุข – นาริสา ที่อยู่บนทำเลย่านบึงกุ่ม สไตล์ที่โดดเด่นของบ้านหลังนี้มีมาตั้งแต่โครงสร้างภายนอก ที่ออกแบบสไตล์ลอฟต์โดยเน้นวัสดุเป็นปูนเปลือยกับเหล็ก และเพิ่มความโดดเด่นและมีเอกลักษณ์ด้วยการกรุกระจกใสที่ผนังให้ตัวบ้านดูโปร่งขึ้น

feature image
ห้องโถงของบ้านเดี่ยวในหมู่บ้านทวีสุข-นาริสา

 

อีกหนึ่งข้อสังเกตคือการปรับพื้นที่การใช้งานภายในบ้าน ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่ ตัวอย่างที่ดีของข้อนี้คือ อาร์เด้น พัฒนาการ (Arden Phatthanakan) โครงการนี้มีระดับบ้านที่ไม่ได้เสมอกันมาตั้งแต่ต้น เจ้าของบ้านสามารถใช้ประโยชน์ของการเล่นระดับนี้ โดยการแบ่งสัดส่วนการใช้งานของบ้าน แล้วทำการประดับของตกแต่งตามรสนิยม เพียงเท่านี้ การตกแต่งภายในบ้านของคุณก็สามารถเกิดความแตกต่างและเป็นเอกลักษณ์ได้แล้ว  

ในกรณีที่พื้นที่ภายในบ้านยังไม่ได้ปรับระดับ คุณสามารถเข้าไปทดลองอยู่แล้วสังเกต ความชอบหรือไลฟ์สไตล์ของตัวเอง จากนั้นจึงปรับให้เข้ากับตัวเอง ทำได้ทั้งการปรับระดับพื้นที่ หรือต่อเติมพื้นที่การใช้งาน จากนั้นก็สามารถเติมตัวตนของบ้าน ด้วยการประดับของตกแต่ง หรือเฟอร์นิเจอร์ อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้น

 

feature image2
การเล่นระดับภายในตัวบ้านของโครงการอาร์เด้น พัฒนาการ

 

นอกจากนี้ การตกแต่งสามารถมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวได้เพียงแค่เพิ่มรายละเอียด ทั้งการลงรายละเอียดในชิ้นส่วนใหญ่ หรือ ในการประดับของชิ้นเล็ก  ซึ่งสามารถทำได้สะดวกกว่าการผสมผสานวัสดุ การทาสีใหม่ และการปรับพื้นที่ในบ้านการเติมรายละเอียดหรือลูกเล่นเล็กๆ เช่น การตัดเส้นผนังด้วยบัวสีคู่ตรงข้าม หรือการประดับของด้วยโทนที่ตัดกันกับธีมบ้าน ยกตัวอย่าง บ้านในโครงการ แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด บางนา-อ่อนนุช ที่มีเอกลักษณ์อันเป็นภาพจำด้วยการตัดเส้นสีดำที่ตรงข้ามกับโทนสีขาวของบ้าน โดยตัดที่ขอบ เส้นรอบนอกของเพดานและมุมต่างๆ 

feature image3
แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด บางนา-อ่อนนุช

จะเห็นได้ว่า ลักษณะทั้งสามอย่างที่ผู้เขียนได้ยกมานั้นให้ความแตกต่างในการตกแต่งจากบ้านอื่นๆในกรุงเทพฯ ด้วยข้อจำกัดและอิสระในการออกแบบ เพราะการเลือกใช้วัสดุ การปรับพื้นที่ และการลงรายละเอียด ผู้อยู่จำเป็นต้องเลือกช่างที่ฝีมือดี และการลงรายละเอียดในการออกแบบ เพื่อให้เป็นไปตามต้องการในการอยู่อาศัยของตน ที่มากกว่าการออกแบบตกแต่งมาตรฐานของโครงการใดโครงการหนึ่ง

หากคุณชื่นชอบหรือมีไอเดียการแต่งบ้านที่แปลกตา สามารถแบ่งปันกับเราได้ทาง comment ด้านล่าง