ทองหล่อ เป็นย่านที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงเทพฯที่อัดแน่นไปด้วยไลฟ์สไตล์หลากหลายตลอด 24 ชม. เดินทางสะดวกด้วยถนน และ คอนโดbtsทองหล่อ ที่เชื่อมการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ จึงไม่แปลกนักที่ย่านนี้ถูกขนานนามว่าเป็น “Heart of Bangkok” ซึ่งเป็นที่อยู่ของบรรดาเศรษฐีไทย ทั้งหน้าเก่า หน้าใหม่ และชาวต่างชาติที่มาตั้งรกรากในกรุงเทพฯ เป็นจำนวนมาก

บรรยากาศด้านหน้าดูเรียบง่าย แต่ด้านในอัดแน่นไปด้วยของดีประจำย่านในอดีต (Cr.Kobkid)

ถ้าย่านทองหล่อ คือ “Heart” ที่ดิน Arena 10 ในทองหล่อซอย 10 ก็ต้องเป็น “Heart of Heart” อย่างไม่ต้องสงสัย ด้วยทำเลที่ตั้งอยู่จุดกึ่งกลางของย่าน บนซอยเดียวที่มีความกว้างพอที่จะสร้างคอนโด ทองหล่อ หรือโครงการขนาดใหญ่ได้ และเป็นจุดที่เชื่อมต่อทองหล่อ เอกมัยไปยังถนนเพชรบุรี และโซนอื่นๆ ของสุขุมวิทได้ง่ายที่สุด ทั้งยังเป็นที่ดินแปลงใหญ่ผืนสุดท้ายของย่าน

หลายคนอาจทราบดีว่า ที่ดิน Arena 10 ในอดีตเคยเป็นของคุณตัน ภาสกรนที นักธุรกิจและนักลงทุนอสังหาฯ ชื่อดังของประเทศไทย ข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อขายอาจไม่สามารถหาดูได้ทั่วไป แต่สิ่งที่เราพอจะทราบคือ คุณตันซื้อที่ดินผืนนี้นานกว่า 10 ปีก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นหนึ่งในที่ดินผืนใหญ่เพียงไม่กี่ผืนบนทำเลที่ “พีค” ขนาดนี้ ตั้งอยู่ใจกลางทองหล่อ แถมยังเดินทางสะดวก ด้วยขนาดของที่ดินรวมกว่า 14 ไร่ จึงสามารถทำอะไรได้หลายอย่าง

เชื่อว่า Arena 10 แห่งนี้ เป็นสถานที่ๆ โตมาพร้อมกับใครหลายคนและเป็นส่วนหนึ่งของ “DNA ทองหล่อ” ที่เราเห็นในปัจจุบัน เพราะอุดมไปด้วยพื้นที่กิจกรรม ร้านอาหาร บาร์ ไนท์คลับที่มีทั้งความหรูหรา และชื่อเสียงระดับแนวหน้าของประเทศไทย

บรรยากาศสบายๆ ภายในร้าน Melt Meทองหล่อ (Cr. bkkmenu.com)

เริ่มต้นจากด้านหน้า ซึ่งเคยเป็นที่ตั้งของร้าน Ramen Champion สุดยอดร้านราเม็งที่สร้างสรรคเมนูโดย 6 สุดยอดเชฟระดับโลก ข้างๆ กันยังมีร้านชื่อดังอย่าง Melt Me สาขาแรกเสริฟช็อคโกแลตฮอกไกโดสุดแสนอร่อย เอาใจสายกิน และสายแฮงค์เอาท์ไปพร้อมๆ กัน โดยทั้งสองร้านเกิดขึ้นในช่วงที่อาหารญี่ปุ่นกำลัง “บูม” ในประเทศไทยสุดขีด

บรรยากาศภายในของอดีตร้าน Muse ทองหล่อ โซนหน้าเวที (Cr.Gothrudrive.com)
Roof Hideaway โซนบาร์ดาดฟ้าของ Muse ทองหล่อ (Cr.Edtguide.com)

สิ่งที่ทำให้ Arena 10 ดังพลุแตก อาจไม่ใช่แค่ความสะดวกในการเดินทาง หรือ bts ทองหล่อ อย่างเดียว เพราะที่นี่ เคยเป็นศูนย์รวมสถานบันเทิงอันดับต้นๆ ของประเทศไทย โดยเริ่มจากด้านหน้า ซึ่งเป็นที่ตั้งของ pub and restaurant ชื่อดังอย่าง “Muse”ทองหล่อ 10 ที่ขึ้นชื่อเรื่องความเป็นไนท์คลับ ที่เอาใจคอฮิปฮอป แต่ก็ยังมีโซนร้านอาหารและรูฟทอปบาร์อย่าง “Roof Hideaway”มาพร้อมกับดนตรีสดนั่งฟังกันยาวๆ กับบรรยากาศสบายๆ เหมือนนั่งทานอยู่บ้านเพื่อน มากกว่าในร้านอาหาร

บรรยากาศด้านหน้าของอดีตร้าน Funky Villa ที่นักเที่ยวสามารถนั่งคุยกันสบายๆ ได้ (Cr. Siam2nite.com)
ภายในร้าน Demo อันเลื่องชื่อเรื่องเพลง EDM กับการตกแต่งสไตล์ Industrial Loft (Cr.Siam2nite.com)

เมื่อเข้ามาด้านใน ก็จะพบกับร้านที่เป็นไฮไลท์ของที่แห่งนี้ คือร้าน “Funky Villa”ไนท์คลับสุดหรู ที่เล่นดนตรีสดหลากหลายแนว และร้าน “Demo”ซึ่งเป็นไนท์คลับที่เปิดเพลง EDM และฮิปฮอปที่อยู่ติดกัน สองร้านนี้ เป็นร้านยอดนิยม ที่นักเที่ยวมือใหม่ มือกลาง และมือเก๋าส่วนใหญ่ของไทยเคยมาเยือน ความเจ๋งของที่นี่คือ การมีทางลัดที่สามารถเดินทะลุไปยังร้านดังฝั่งเอกมัยอย่าง “นั่งเล่น&Escobar” และ “Do not Disturb” ได้ แม้จะดูเหมือนอยู่ไกลกันก็ตามที

สนามฟุตบอล Arena 10 (Cr. Siam2nite)

สนามฟุตบอล Arena 10 สนามฟุตบอลหญ้าเทียมที่เป็นจุดนัดพบของเหล่านักเตะไฮโซ ที่มาจากในพื้นที่ใกล้เคียง และมีบางส่วนที่เดินทางจากนอกเมืองเพื่อมาพบปะเพื่อนฝูง โดยสนามแห่งนี้บางครั้งก็ทำหน้าที่เป็นลานเอนกประสงค์ คอยจัดกิจกรรมต่างๆ หรือในคืนที่มีลูกค้าหนาแน่น ก็สามารถปรับเป็นลานจอดรถได้

สถานที่แห่งนี้ อาจดูเหมือนอยู่กับเรามาไม่นานนัก เมื่อเทียบกับกรุงเทพฯ ทั้งเมือง หรือย่านกรุงเก่าโซนอื่นๆ แต่กลับมีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ทำให้ Arena 10 กลายเป็น Trend setter สร้างวัฒนธรรมให้กับทองหล่อที่เราเห็นในปัจจุบัน

ด้วยศักยภาพด้านทำเล และผังเมือง Arena 10 และทองหล่อซอย 10 กำลังจะถูก พลิกโฉมไปอีกขั้น กับคอนโด ทองหล่อ เอกมัย สุขุมวิท ที่เป็นที่สุดในทุกด้านอย่าง Park Origin Thonglor ภายใต้แนวคิด Perfect Living Platform ที่ผสานจุดเด่นของ 3 แกน ประกอบด้วย “Nature”เพื่อคงไว้ซึ่งความใกล้ชิดธรรมชาติ “Technology” ใช้ชีวิตกับเทคโนโลยีแห่งการพักอาศัยที่ดีที่สุด และ Community ที่เกิดจากความเป็นโครงการ Mixed use ที่รวมศูนย์การค้า ไลฟ์สไตล์ และที่ทำงานเอาไว้ในที่เดียวกัน รายล้อมไปด้วยคอนโดสุดหรู ออฟฟิศ ศูนย์การค้า สถานบันเทิงระดับแนวหน้าของประเทศไทยหลายแห่ง

จาก Arena 10 สู่ Park Origin Thonglor ไม่ว่าที่แห่งนี้จะเปลี่ยนแปลงไปมากขนาดไหน แต่สิ่งหนึ่งที่จะคงอยู่ คือต้นจามจุรีขนาดยักษ์ อายุมากกว่า 50 ปี ที่ตั้งตระหง่านอยู่บริเวณใกล้ทางเข้า คอยให้ความร่มเย็นกับทุกคนเช่นนี้ ตลอดไป