เช่าหรือซื้อคอนโด แบบไหนคุ้มกว่ากัน?

ในปัจจุบันหลายๆคนจะเห็นว่ามีคอนโดมิเนียม(Condominium) เกิดขึ้นมากมาย เนื่องจากคอนโดมิเนียมนั้น นับว่าเป็นที่พักอาศัยที่สามารถตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี ทั้งในเรื่องของคุณภาพชีวิตที่ดี มีความเป็นส่วนตัว สิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน และระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี รวมถึงมีนิติบุคคลดูแลความเรียบร้อยของส่วนกลางอย่างเป็นระบบ ซึ่งผมเชื่อว่า ณ ตอนนี้ หลายๆคนอาจมีคำถามในใจว่าเราควรเช่าคอนโดต่อหรือซื้อคอนโดไปเลยดีไหม? ซึ่งแน่นอนว่าการที่เราจะเช่าหรือซื้อนั้นต่างก็มีข้อดีข้อเสียในตัวเอง วันนี้ผมจะมานำเสนอมุมมองการวิเคราะห์เปรียบเทียบเชิงตัวเลขเพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจรวมถึงการเปรียบเทียบข้อดี ข้อเสียให้เห็นกันไปเลยว่าเราควรเช่าคอนโดต่อหรือซื้อคอนโดดีกว่า

อย่างที่ผมได้กล่าวไปข้างต้นว่า ทุกๆทางเลือกไม่ว่าจะเป็นการเช่าหรือการซื้อย่อมมีข้อดี-ข้อเสียในตัวมันเอง บางคนบอกว่าเช่าดีกว่าเพราะค่าใช้จ่ายต่อเดือนถูกกว่าหรือบางคนบอกว่าซื้อดีกว่าเพราะค่าใช้จ่ายที่จ่ายไปอย่างน้อยก็ไม่ได้จ่ายทิ้งไป ซึ่งผมคิดว่ามันไม่มีทางเลือก (Option) ไหนที่ถูก 100% และผิด 100% สำหรับผมมองว่าปัจจัยหลักของคนที่เลือกเช่าคอนโดก็เพราะส่วนใหญ่ยังไม่แน่ใจว่าจะอยู่ที่นี่ไปตลอดเลยหรือเปล่า  รวมถึงปัจจัยทางด้านการเงิน คนที่มีสภาพคล่องทางการเงินน้อยการเลือกเช่าย่อมเป็นทางเลือกที่ดีกว่า แต่ก็อย่างที่ผมได้กล่าวไปว่าการเช่าคอนโดนั้นมันก็มีข้อเสียเช่นกัน นั่นก็คือเงินที่เราจ่ายไปเป็นการเสียเงินเปล่า เพราะการที่เราจ่ายเงินทุกเดือนนั้นเป็นเพียงค่าเช่าอาศัยเท่านั้น รวมถึงอาจจะเจอข้อจำกัดในการอยู่อาศัยเพราะเราเป็นเพียงผู้เช่าอาศัย  ในมุมมองกลับกันการเลือกซื้อคอนโดก็มีข้อดีตรงที่เราอยากจะทำอะไรกับห้องเราก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการปรับเปลี่ยน การตกแต่งห้องตามใจชอบ รวมถึงการที่เราจ่ายเงินทุกเดือนไม่เป็นการเสียเงินเปล่า เรามีทรัพย์สินเป็นของตัวเอง และนอกจากนี้ในปัจจุบันการกู้ซื้อคอนโดนั้นสามารถทำได้ง่ายขึ้นเนื่องจากหลายธนาคารต่างปล่อยสินเชื่อเงื่อนไขดีๆ ออกมามากมายและที่สำคัญมูลค่าของคอนโดนั้นก็จะสูงขึ้นตามกาลเวลาอีกด้วยเพราะคอนโดเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่มูลค่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะคอนโดที่อยู่ในโครงการดังหรืออยู่ในย่านมหาวิทยาลัย

แล้วหากเป็นการวิเคราะห์เปรียบเทียบเชิงตัวเลขแล้ว แบบไหนจะดีกว่ากัน? วันนี้ผมได้วิเคราะห์ข้อมูลทางตัวเลขมาให้เพื่อประกอบการตัดสินใจกันครับ

เช่า หรือ ซื้อ คอนโด
ตารางเปรียบเทียบการซื้อและผ่อนคอนโด

จากตารางการเปรียบเทียบต้นทุนในการซื้อคอนโดมิเนียมและการเช่าคอนโดซึ่งแสดงการเปรียบเทียบกำไรสุทธิต่อปี พิจารณาจากค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายและผลประโยชน์ที่รับ จะเห็นได้ว่าหากราคาคอนโด 2,00,000  บาท เราจะมีค่าใช้จ่ายต่อปี อยู่ที่ 127,500 บาท ซึ่งประกอบด้วยค่าผ่อนคอนโด ค่าประกัน ค่าบำรุงรักษา แต่ในทางกลับกัน หากเราเช่าคอนโดอยู่ก็จะเสียแต่ค่าเช่าปีละ 96,000 บาท ซึ่งหลายๆคนเริ่มลังเลว่าการเช่าคอนโดอยู่จะคุ้มกว่าเพราะเสียค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่า แต่เดี๋ยวก่อนเรายังไม่ได้คิดผลประโยชน์ต่อปีที่เราจะได้รับเลยนะครับ หากเราซื้อคอนโดอยู่เราจะได้สิทธิประโยชน์ทางภาษีซึ่งดอกเบี้ยผ่อนชำระเงินกู้นั้นสามารถนำมาใช้ในการลดหย่อนภาษีได้อีก โดยเป็นไปตามนโยบายส่งเสริมเศรษฐกิจในแต่ละปี รวมถึงมูลค่าเพิ่มของคอนโดที่เพิ่มขึ้นปีละ 100,000 บาท ยิ่งคอนโดเราอยู่ใกล้รถไฟฟ้าหรือย่านมหาวิทยาลัยแล้วละก็มูลค่าเพิ่มของคอนโดจะมีมูลค่าสูงขึ้นอีกครับ  ซึ่งหากรวมผลประโยชน์ต่อปีที่ได้รับคือ 150,000 บาท แต่หากเราเช่าคอนโดจะได้ผลประโยชน์จากดอกเบี้ยที่นำเงินดาวน์ไปฝากธนาคารเท่านั่น เฉลี่ยปีละ 10,000 บาท ซึ่งหากนำมาคิดต้นทุนสิทธิต่อปีจะเห็นได้ว่าการซื้อคอนโดอยู่จะมีต้นทุนที่น้อยกว่าการเช่านั้นเอง

ค่าใช้จ่ายกับผลประโยชน์ที่ได้รับกับคอนโด

เปรียบเทียบค่าใช้จ่ายและผลประโยชน์ที่ได้รับ*** ดอกเบี้ยเงินฝากธนาคารต่อปี 2%
*** ดอกเบี้ยเงินกู้ธนาคารต่อปีสูงสุด 8%
*** มูลค่าเพิ่มราคาคอนโดต่อปี 5%

จากที่ผมได้กล่าวไปว่ามูลค่าของคอนโดนั้นจะสูงขึ้นตามกาลเวลาเพราะคอนโดเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่มูลค่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคอนโดที่อยู่ในย่านมหาวิทยาลัย ซึ่งผมมองว่าคอนโดมิเนียมย่านมหาวิทยาลัยเกษตรฯเป็นอีกหนึ่งย่านที่มีศักยภาพที่มูลค่าของคอนโดนั้นจะสูงขึ้นเป็นอย่างมาก เนื่องจากในอนาคตจะมีรถไฟฟ้าสายสีเขียวผ่านย่านนั้นซึ่งจะสร้างเสร็จในปี 63 นอกจากนี้ยังมีรถไฟฟ้าสีสายแดงในอนาคตอีกด้วย และที่สำคัญย่านมหาวิทยาลัยเกษตรฯมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายไม่ว่าจะเป็น ร้านอาหาร คาเฟ่ แหล่งช้อปปิ้ง ที่สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตได้เป็นอย่างดี ซึ่งหากใครที่คิดจะซื้อคอนโด ผมคิดว่าย่านมหาวิทยาลัยเกษตรฯเป็นย่านที่มีศักยภาพสูง และคุ้มค่าแก่การลงทุนซื้อแน่นอนครับ เนื่องจากทำเลย่านนี้มีข้อดีหลายประการเช่น หากเป็นคนที่ทำงานอยู่แถวนั้นการซื้อคอนโดถือว่าคุ้มค่ามาก เพราะนอกจากจะได้ที่อยู่อาศัยที่ดีแล้วยังได้ทรัพย์สินเป็นของตัวเองอีกด้วย หากอยากสร้างการลงทุนก็สามารถปล่อยเช่าให้แก่กลุ่มนักศึกษาได้อีกด้วย หรือหากเป็นการซื้อคอนโดอยู่ระหว่างเรียน พอเรียนจบเราก็สามารถนำมาปล่อยเช่าได้อย่างแน่นอน เพราะย่านนี้มีทั้งนักศึกษา บุคลากร  คนวัยทำงาน เป็นต้น และที่สำคัญมูลค่าของคอนโดนั้นจะสูงมากขึ้นเรื่อยๆที่เป็นเรื่องจริงที่สำคัญทีสุด เห็นไหมครับว่าหากเราซื้อคอนโดอยู่เราได้ประโยชน์มากมาย ทั้งมีที่อยู่อาศัยที่ดี ได้ทรัพย์สินเป็นของตัวเอง และสามารถตอบโจทย์ชีวิตเราได้อย่างลงตัว แถมในอนาคตยังสามารถปล่อยเช่าสร้างกำไรได้อีกด้วย

สุดท้ายนี้ผมมีโครงการดีๆ มาแนะสำหรับคนที่กำลังมองหาคอนโดเพื่ออยู่อาศัยระหว่างเรียนหรือทำงาน ผมแนะนำโครงการ Kensington Kaset Campus จาก Origin Property โครงการนี้เป็นโครงการที่อยู่ติดกับรั้วมหาวิทยาลัยเกษตร ซึ่งสามารถเชื่อมต่อไปยังรถไฟฟ้าสายสีแดงสถานีบางเขนและ สถานีทุ่งสองห้อง บนถนนวิภาวดี รวมทั้งรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายช่วงห้าแยกลาดพร้าว-คูคต สถานี บางบัว บนถนนพหลโยธินได้ ซึ่งนับว่าทำเลของโครงการนี้เป็นทำเลที่ดีเลยทีเดียว ซึ่งตัวโครงการ Kensington Kaset Campus เป็นคอนโด High Rise 15 ชั้น 2 อาคาร 448 ยูนิต โดยแบ่งเป็นตึกละ 224 ยูนิต นอกจากนี้ มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายเช่น ร้านค้า, Fitness และสระว่ายน้ำ ที่จะอยู่หน้าโครงการ ส่วนตัวอาคารทั้ง 2 อาคารจะอยู่ตรงกลาง และด้านหลังเป็นที่จอดรถและสวน จะเห็นว่า Facilities แยกกับตัวอาคารอย่างชัดเจน ซึ่งมีข้อดีคือทำให้อาคารพักอาศัยเป็นส่วนตัวและไม่วุ่นวายเวลามีคนมาใช้ Facilities ซึ่งถือว่าเหมาะ สำหรับนักศึกษาหรือคนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้น ทางโครงการมีโปรโมชั่น BIG Bonus 10เดือน,ฟรีค่าส่วนกลาง 10 ปี,กับ 10 ยูนิต สุดท้าย เป็นโอกาสดีสำหรับคนที่กำลังมองหาคอนโดคุณภาพดี ราคาไม่แพง และมีโอกาสเพิ่มมูลค่าได้ในอนาคต

คอนโดใกล้ม.เกษตร,คอนโดน่าลงทุน,เคนซิงตันแคมปัส,เคนซิงตันเกษตร,คอนโดเกษตร,เช่าคอนโดเกษตร
คอนโดใกล้ม.เกษตร,คอนโดน่าลงทุน,เคนซิงตันแคมปัส,เคนซิงตันเกษตร,คอนโดเกษตร,เช่าคอนโดเกษตรคอนโดใกล้ม.เกษตร,คอนโดน่าลงทุน,เคนซิงตันแคมปัส,เคนซิงตันเกษตร,คอนโดเกษตร,เช่าคอนโดเกษตรคอนโดใกล้ม.เกษตร,คอนโดน่าลงทุน,เคนซิงตันแคมปัส,เคนซิงตันเกษตร,คอนโดเกษตร,เช่าคอนโดเกษตรคอนโดใกล้ม.เกษตร,คอนโดน่าลงทุน,เคนซิงตันแคมปัส,เคนซิงตันเกษตร,คอนโดเกษตร,เช่าคอนโดเกษตรคอนโดใกล้ม.เกษตร,คอนโดน่าลงทุน,เคนซิงตันแคมปัส,เคนซิงตันเกษตร,คอนโดเกษตร,เช่าคอนโดเกษตรคอนโดใกล้ม.เกษตร,คอนโดน่าลงทุน,เคนซิงตันแคมปัส,เคนซิงตันเกษตร,คอนโดเกษตร,เช่าคอนโดเกษตรคอนโดใกล้ม.เกษตร,คอนโดน่าลงทุน,เคนซิงตันแคมปัส,เคนซิงตันเกษตร,คอนโดเกษตร,เช่าคอนโดเกษตร