อย่างที่รู้กันดีว่า คอนโดมิเนียม เป็นที่อยู่อาศัยอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในยุคสมัยนี้ โดยเฉพาะกลุ่ม Frist Jobber เด็กจบใหม่เพิ่งเริ่มทำงาน เนื่องจากคอนโดมิเนียมมักตั้งอยู่ในทำเลที่เดินทางไปทำงานได้สะดวกสบาย ใกล้รถไฟฟ้า มักเลือกซื้อห้องที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก เพื่อให้ราคาอยู่ในช่วงที่สามารถจ่ายไหว สิ่งที่ตามมาคือ คอนโดมิเนียมที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก พื้นที่เพียงพอต่อการอยู่อาศัย มีห้องน้ำ ห้องนอน มีพื้นที่ครัวเล็กๆให้พออุ่นอาหาร แต่พื้นที่หนึ่งเลยที่จะหายไปในยูนิตพักอาศัยของคอนโดมิเนียม คือ “พื้นที่สีเขียว” ซึ่งทางโครงการ ก็มักจะเตรียมไว้เป็นหนึ่งในพื้นที่ส่วนกลางให้ลูกบ้านลงมาใช้ร่วมกัน อย่างไรก็ดีการเพิ่ม “ต้นไม้” ภายในห้อง เพิ่มพื้นที่สีเขียวในห้องพักอาศัยของตัวเองนั้น ก็สร้างคุณประโยชน์ของผู้อาศัยได้อีกมากทีเดียว

5 ข้อดีของการมีต้นไม้ในคอนโด

5 ข้อดีของการมี “ต้นไม้” ในคอนโด

  1. เคยทราบไหม ว่าการมีต้นไม้ 1 ต้นอยู่ใกล้ ๆ ทำให้ช่วยลดอุณหภูมิรอบๆได้มากขึ้น 3-5 องศาเลยทีเดียว
  2. สีสันที่สวยงามของต้นไม้ชนิดต่าง ๆ ทำให้บรรยากาศรอบบ้านดูเงียบสงบ สร้างสมาธิให้กับผู้อยู่อาศัย ช่วยกระตุ้นการหลั่งสารอะดรีนาลีนหรือสารแห่งความสุขที่จะทำให้ร่างกายผ่อนคลาย สมองปลอดโปร่ง เพิ่มพลังงานในร่างกาย และทำให้ออกซิเจนไหลเวียนได้ดีขึ้น
  3. ต้นไม้เองเป็นแหล่งความชื้นตามธรรมชาติถ้าปลูกในที่พักอาศัยจะช่วยไม่ให้ความชื้นในบ้านแห้งเกินไป
  4. ต้นไม้ในที่พักอาศัยจะช่วยดูดซับสารพิษพร้อมฟอกอากาศในบ้านให้สะอาดได้ด้วย
  5. สีเขียวของต้นไม้ ช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ได้ดีเสมอ สีเขียวช่วยกระตุ้นพลังงานและจุดประกายไอเดียใหม่ ๆ ให้กับคุณ

5 ข้อดีของการมีต้นไม้ในคอนโด

 

ที่สำคัญ มีงานวิจัยรองรับว่า สีเขียวของต้นไม้ช่วยคลายอาการตาล้าและเพิ่มระยะการมองเห็นให้ดีขึ้น โดยเฉพาะหลังจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์นาน ๆ ต้นไม้เล็ก ๆ ที่ดูแลไม่ยาก ปลูกง่าย เหมาะกับการนำมาวางไว้ใกล้ ๆ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ทั้งบนโต๊ะทำงานที่บ้าน และโต๊ะทำงานที่ออฟฟิส แน่นอนว่ามันเหตุผลข้อสำคัญ ที่คุณเห็นเพื่อนโต๊ะทำงานข้างๆ ต้องรดน้ำให้กระบองเพรชจิ๋วในทุกๆวันก่อนเริ่มงาน

อย่าลืมแอบไปสำรวจห้องพักอาศัยหรือคอนโดของคุณเอง มองไปรอบๆว่ามีเจ้ากระบองเพรชต้นจิ๋ว หรือต้นไม้สีเขียวๆ สำหรับให้คุณได้มองพักสายตา วางอยู่ในห้องบ้างหรือป่าว ถ้ายังไม่มีอย่าลืมไปซื้อแอบมาตั้งไว้เวลาอยากพักสมอง อยากพักสายตา เชื่อว่าเจ้าต้นไม้จิ๋วๆเนี่ยแหละจะช่วยได้ดีมากทีเดียว..