รู้จักมาตรการคุมสินเชื่อที่อยู่อาศัย – บ้าน/คอนโด ควรรีบซื้อ หรือรอไปก่อน?

คุณเคยซื้อ หรือเคยวางแผนจะซื้อบ้านไหมครับ? ผมเชื่อว่าหลายคนมีเหตุผลในการซื้อที่แตกต่างกันไป เช่น เพื่อเริ่มต้นชีวิตครอบครัว ซื้อให้พ่อแม่ ซื้อเพื่อลงทุน ฯลฯ

ไม่ว่าเหตุผลในการซื้อคืออะไร สิ่งแรกๆ ที่หลายคนมักนึกถึง คงหนีไม่พ้นเรื่องการขอสินเชื่อบ้านหรือคอนโด ที่ช่วยให้เราเป็นเจ้าของอสังหาฯ ได้ง่ายขึ้น โดยไม่ต้องจ่ายเงินสดจำนวนหลายๆ ล้านบาท ยิ่งผนวกกับข้อเสนอของธนาคาร หรือ Developer ที่ช่วยให้ผู้บริโภค สามารถกู้ซื้อบ้านหรือคอนโดได้ โดยไม่ต้องดาวน์ (ฟรีดาวน์) หรือแม้กระทั่ง มีเงินเหลือ หลังจากการขอสินเชื่อ การซื้อบ้าน ก็ดูจะเป็นเรื่องที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ง่ายๆ

สินเชื่อคอนโด,กู้ ซื้อ บ้าน,คอนโด,ข่าว คอน โด,บ้าน,สินเชื่อ ที่ อยู่ อาศัย,กู้ เงิน ซื้อ คอน โด,กู้ เงิน ซื้อ บ้าน,ที่ อยู่ อาศัย,กู้ บ้าน,กู้ คอน โด,คอนโดมิเนียม

อย่างไรก็ตาม หลังจากเดือนเมษายน ปี 2562 นี้ การขอสินเชื่อที่อยู่อาศัย อาจไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่เคยเป็นมา เนื่องจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) หรือ “แบงก์ชาติ” ได้ประกาศมาตรการคุมสินเชื่อที่อยู่อาศัยใหม่ โดยจะส่งผลกระทบโดยตรงกับผู้ที่จะกู้ซื้อบ้าน หรือคอนโดมิเนียม เป็นหลังที่ 2 ในขณะที่ยังผ่อนหลังแรกอยู่ จากเดิมที่คุณอาจไม่ต้องดาวน์ซักบาท กลายเป็นว่า คุณต้องดาวน์สูงถึง 20% แต่ถ้าผ่อนสัญญาแรกมาแล้วเกิน 3 ปี ก็จะลดให้เหลือ 10%

เนื่องจากอสังหาฯ เป็นทรัพย์สินที่มีราคาสูงมาก เมื่อเทียบกับสินค้าประเภทอื่น เช่น รถยนต์ สมาร์ทโฟน Gadget หรือแม้กระทั่งสินค้าแบรนด์เนม การขอสินเชื่อที่อยู่อาศัย ย่อมตามมาด้วยการวางเงินดาวน์เป็นเงินก้อนใหญ่ ตัวอย่างเช่น หากจะกู้ซื้อคอนโด ใกล้รถไฟฟ้า เป็นบ้านหลังที่สอง ในราคา 3 ล้านบาท หากต้องดาวน์ 20% ก็ต้องวางเงินดาวน์สูงถึง 6 แสนบาท หรือเทียบเท่ากับการซื้อรถเก๋งป้ายแดง 1 คันด้วยเงินสดเลยทีเดียว!

มาตรการ ltv ชุดนี้ ยังครอบคลุมถึงผู้ที่จะกู้ซื้อบ้านหรือคอนโด ที่มีราคาเกิน 10 ล้านบาทอีกด้วย กล่าวคือ คนที่จะขอสินเชื่อที่อยู่อาศัยในราคาดังกล่าว ต้องจ่ายเงินดาวน์ไม่น้อยกว่า 2 ล้านบาท!

สำหรับคนที่มีเงินเย็นๆ สะสมเป็นจำนวนมาก หรือคนที่มีความพร้อมสูง มาตรการคุมเข้มสินเชื่อบ้าน อาจไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่สำหรับคนธรรมดาๆ ที่วางแผนกู้ซื้อบ้าน กู้ซื้อคอนโด หลังที่สอง เพื่อการลงทุนปล่อยเช่า อำนวยความสะดวกในการเดินทาง ซื้อเก็บเป็นทรัพย์สิน ฯลฯ ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่หนักเอาการเหมือนกัน!

ทาง ธปท. ได้ชี้แจงว่า มาตรการคุมสินเชื่อที่อยู่อาศัย ถูกสร้างขึ้นเพื่อกำกับดูแลให้ประชาชนซื้อบ้านในราคาที่เหมาะสมในขณะที่มีความพร้อม ยกมาตรฐานการปล่อยสินเชื่อของธนาคารเพื่อลดอัตราการเกิดหนี้เสีย (NPL) ในระบบ รวมทั้งป้องกันการเกิดฟองสบู่อสังหาฯ ในระยะยาวอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่มีแผนจะซื้อบ้านหรือคอนโดเร็วๆ นี้ ผู้ที่ตัดสินใจซื้อก่อนเดือน เมษายน ปี 2562 อาจมีโอกาสช้อน ของดี ราคาถูก ได้ เพราะนอกจากจะสามารถขอสินเชื่อที่อยู่อาศัย ภายใต้เงื่อนไขเดิม ที่ไม่ต้องวางเงินดาวน์สูงๆ ได้แล้ว คุณยังมีโอกาสพบกับโปรโมชั่นสุดเร้าใจจากบรรดาโครงการหมู่บ้านจัดสรร หรือคอนโดมิเนียม ใกล้รถไฟฟ้า ที่พร้อมใจกัน ลด แลก แจก แถม เพื่อเร่งระบายสินค้าให้ได้มากที่สุด ก่อนการประกาศใช้มาตรการคุมสินเชื่อที่อยู่อาศัยดังกล่าว

แม้ว่าการคุมเข้มสินเชื่อบ้าน ที่จะประกาศใช้ในวันที่ 1 เมษายน 2562 จะทำให้การซื้อบ้านหรือคอนโดหลังที่ 2 ทำได้ยากขึ้น แต่มันก็เป็นการพิสูจน์ว่า ผู้ที่สามารถกู้ซื้อบ้านให้ผ่านได้ คือผู้ที่มีความพร้อมอย่างแท้จริง และการวางเงินดาวน์จำนวนมาก ก็เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยลดภาระในการผ่อนบ้าน ผ่อนคอนโดของคุณได้เป็นอย่างดี