เเนะนำ 10 ข้อที่ต้องใส่ใจเมื่อจะสร้างบ้านผู้สูงอายุ

ครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ หรือเป็นครอบครัวใหญ่ ที่ต้องการสร้างบ้านใหม่หรือจัดพื้นที่สำหรับเพื่อดูแลผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นวัยที่ต้องการการดูเเลเป็นพิเศษ ทั้งร่างกายเเละจิตใจ ดังนั้นการสร้างบ้านผู้สูงอายุ จึงต้องมีการออกเเบบอย่างใส่ใจเพื่อตอบสนองการใช้ชีวิตเเละความต้องการ เเละความปลอดภัยของผู้สูงอายุ วันนี้เราจะมาเเนะนำสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเมื่อจะสร้างบ้านผู้สูงอายุ ไปดูกันเลย!

บ้านผู้สูงอายุ

1. ห้องนอนควรอยู่ชั้นล่าง

ห้องนอนสำหรับผู้สูงอายุควรอยู่ชั้นล่าง ที่ใกล้กับพื้นที่การใช้งานส่วนอื่นๆด้วย ออกเเบบทางเดินให้เดินสะดวก มีพื้นระดับเดียวกัน เพื่อให้ผู้สูงอายุไม่ต้องก้าวข้ามพื้นต่างระดับ เเละที่สำคัญห้องนอนผู้สูงอายุ ควรมีห้องน้ำผู้สูงอายุอยู่ในตัว เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานตอนกลางคืน

2. ออกเเบบพื้นให้อยู่ระดับเดียวกันระหว่างห้องน้ำกับห้องนอน

เพื่อให้ความสะดวกในการเดินเเก่ผู้สูงอายุ ป้องกันการสะดุดหรือหกล้ม ภายในห้องน้ำก็ควรออกเเบบเป็นพื้นระดับเดียวกันด้วย แต่อย่างไรก็ตามควรกั้นโซนระหว่างโซนเปียกเเละโซนเเห้ง โดยหาตัวรางระบายน้ำเเบบฝังกับพื้นมาติดตั้ง ช่วยให้น้ำไหลย้อนออกโดยไม่ต้องก่อปูนขึ้นมา

3. ควรเลือกพื้นที่ไม่ลื่น ปลอดภัย ทำจากวัสดุกั้นกระเเทก

เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้สูงอายุเกิดอุบัติเหตุ เเละหากเกิดเหตุไม่คาดฝัน การมีพื้นที่สามารถลดเเรงกระเเทกได้จะสามารถช่วยได้ระดับหนึ่ง หากผู้สูงอายุในบ้านต้องใช้ Wheelchair ควรเลือกพื้นที่ทนต่อรอยขีดข่วนด้วย สามารถใช้พื้นเเบบเดียวกันกับตัวบ้านหรือพื้นที่ส่วนกลางที่ผู้สูงอายุต้องใช้ร่วมกันคนในครอบครัวได้เช่นกัน ส่วนพื้นห้องน้ำผู้สูงอายุ ควรเลือกพื้นที่เพิ่มเเรงเสียดทาน ป้องกันการลื่นในบริเวณพื้้นที่เปียกในห้องน้ำ นอกจากนี้ควรใช้สีพื้นที่ตัดกับระหว่างพื้นโซนเปียกและโซนเเห้ง เพื่อให้ผู้สูงอายุสังเกตเห็นได้ง่าย

4. ติดตั้งอุปกรณ์ภายในห้องน้ำที่จำเป็นเเละเหมาะสมกับผู้สูงอายุ

  • อ่างล้างหน้าติดตั้งให้อยู่ในระดับที่ผู้สูงอายุที่ใช้ Wheelchair สามารถใช้งานได้ เเละควรมีราวจับด้านข้างด้วย 
  • โถสุขภัณฑ์ควรติดตั้งเป็นเเบบที่นั่งราบ นอกจากนี้ควรมีที่นั่งอาบน้ำสำหรับผู้สูงอายุที่มีความแข็งเเรง นั่งได้สะดวกสบาย สามารถพับเก็บได้
  • ที่ใส่กระดาษชำระเเละสายฉีดชำระ ควรอยู่ในตำแหน่งที่หยิบจับได้ง่าย ผู้สูงอายุไม่ต้องเอี้ยวตัวไปหยิบมากนัก

5.ติดตั้งปุ่มสัญญาณฉุกเฉินไว้ในห้องน้้ำผู้สูงอายุ

ในบางครั้งที่เราไม่ได้อยู่ดูแลผู้สูงอายุตลอดเวลา ควรติดตั้งปุ่มสัญญาณฉุกเฉินไว้ในห้องน้้ำผู้สูงอายุ เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถกดขอความช่วยเหลือได้ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุเเละมีปัญหาระหว่างการใช้ห้องน้ำ

6. ติดตั้งราวจับในจุดเสี่ยงเเละจุดที่ผู้สูงอายุใช้งานบ่อย

บ้านผู้สูงอายุควรเพื่อติดตั้งราวจับในจุดเสี่ยงเเละจุดที่ผู้สูงอายุใช้งานบ่อย ให้ผู้สูงอายุมีที่ยึดจับในการทรงตัว ในจุดที่มีความเสี่ยง เช่น บริเวณชักโครกภายในห้องน้ำ หรือ บริเวณที่ผู้สูงอายุต้องมีการเอี้ยวตัว เปลี่ยนท่าทาง ซึ่งอาจจะมีโอกาสเสียการทรงตัวได้

7. เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสมกับสะรีระเเละความสะดวกในการใช้งานของผู้สูงอายุ

โดยเฉพาะในส่วนของเตียงควรมีความสูงที่พอดีกับ Wheelchair เเละต้องอยู่ในระดับที่ผู้สูงอายุสามารถลุงนั่งได้อย่างคล่องตัว ส่วนเก้าอี้ควรเป็นเก้าอี้ที่มีพนักพิงเเละที่เท้าเเขน เพื่อช่วยพยุงผู้สูงอายุในการนั่งเเละยืน

8. ปรับแสงสว่างให้สบายตา 

ในห้องนอน ควรเลือกใช้เเสงที่นวลตา ไม่เเสบตา เเละควรติดตั้งไฟเเบบ indirect Light อย่างไฟที่ติดตั้งเป็นไฟซ่อนหรือไฟหลืบ บริเวณผนัง ฝ้า หรือเฟอร์นิเจอร์ การติดตั้งในลักษณะนี้จะช่วยให้ผู้สูงอายุรู้สึกผ่อนคลายอีกด้วย 

ส่วนในห้องน้ำ เเละ บันได ควรใช้ไฟที่ให้ความสว่างเเบบเวลากลางวัน (Day Light) เพราะเป็นพื้นที่ที่เสี่ยงอันตราย ต้องใช้เเสงสว่างที่ชัดเจนในการมอง

9. การติดตั้งไฟอัตโนมัติในเวลากลางคืน

การติดตั้งระบบไฟอัตโนมัติจะช่วยอำนวยความสะดวกเวลาลุกขึ้น หรือต้องการเดินไปเข้าห้องน้ำในเวลากลางคืน เเละมีข้อดีกว่าการเอื้อมมือไปเปิดสวิตซ์ไฟบริเวณหัวเตียงอาจจะไม่สะดวกสำหรับผู้สูงอายุมากนัก

10. การเลือกใช้ประตูเเละหน้าต่างที่เหมาะสมกับการใช้งาน

การเลือกใช้ประตูบานเลื่อนจะอำนวยความสะดวกเเก่ผู้สูงอายุมากกว่ารูปเเบบอื่น เพราะข่วยผ่อนเเรงในการเปิดปิด ในส่วนของหน้าต่างห้อง ควรออกเเบบให้อยู่ในระดับที่สามารถมองเห็นวิวด้านนอกได้ เพื่อให้ผู้สูงอายุรู้สึกปลอดโปร่ง ไม่อุดอู้

บ้านผู้สูงอายุ

จบไปเเล้วสำหรับคำเเนะนำการสร้างบ้านผู้สูงอายุ หรือการต่อเติมบ้านที่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ด้วย เป็นเรื่องสำคัญที่ทุกบ้านควรใส่ใจในรายละเอียดต่างๆ ตั้งเเต่การวางผังบ้าน การออกเเบบ เฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์การใช้งานต่างๆ ให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุ เพื่อดูเเลผู้สูงอายุให้ท่านสามารถใช้ชีวิตในทุกๆวันได้อย่างมีความสุข