เราต่างรู้ดีว่าในปัจจุบันมีการรณรงค์เรื่องพลังงานสะอาด การอยู่อาศัยแบบ ECO เพื่อลดการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ ถ้าพูดให้เข้าใจง่ายและใกล้ตัวมากที่สุด คุณจะเห็นว่ามีหลายห้างลดการแจกถุงพลาสติก เพื่อให้การเผาขยะลดลง ในวงการนวัตกรรมการก่อสร้างก็เช่นกัน การพัฒนาที่อยู่อาศัยพัฒนาขึ้นไปมาก แน่นอนว่ามันถูกพัฒนาไปในทิศทางที่จะช่วยโลกของเราในเรื่องของการประหยัดพลังงาน หรือเริ่มนำพลังงานหมุนเวียนมาใช้ให้มากขึ้น อย่างการก่อสร้างบ้านที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มาดูกันว่าเราทำอะไรบ้างที่จะช่วยประหยัดพลังงานได้อีก

Build  Green Home for Green Life

1. ไม่มีบ้านหลังไหนไม่ทาสี จะดีแค่ไหนถ้าทุกบ้านใช้ Eco-friendly painting สีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 

2. Natural light in bathroom การออกแบบโดยให้มีการเจาะช่องแสงในห้องน้ำ เพื่อรับแสงจากภายนอก ไม่จำเป็นต้องเปิดไฟทุกครั้งในเวลาใช้งาน

3. เลือกให้กระจกทุกบานป้องกันความร้อนที่มาจากดวงอาทิตย์ Hard coat low-e glass เสมือนเป็นฉนวนกันความร้อน และให้ค่าในการสะท้อนความร้อนที่ต่ำ รวมไปถึงค่าในการถ่ายเทความร้อน ที่ต่ำอีกเช่นกัน

4. เลือกใช้วัสดุหน้าบานชุดครัว ที่ลดการปล่อยสาร Formaldehyde ซึ่งเป็นสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งอย่าง E2 kitchen cabinet 

5. Fin Facade การออกแบบภายนอกอาคารให้มีส่วนที่ยื่นออก เพื่อช่วยลดความร้อนภายในบ้าน

6. Well air ระบบตรวจวัดและควบคุมคุณภาพอากาศภายในห้อง ที่มีระบบ Smart Control ในการควบคุมความชื้น อุณหภูมิ ปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ และ VOCs ให้อยู่ในปริมาณที่ดีต่อสุขภาพ เพื่อคุณภาพชีวิตการอยู่อาศัยที่ดียิ่งขึ้น

7. The Earth Blox บล็อคคอนกรีตรีไซเคิล ลดปริมาณการใช้ หินฝุ่นหรือซีเมนต์จากธรรมชาติลงไปถึง 30% 

8. Composite wood การนำเศษไม้มาอัดให้แข็ง เพื่อใช้ทำเป็นพื้นและผนังได้

9. Recycled tire flooring เป็นการนำเศษยางรถยนต์มาอัดแข็ง เพื่อทำเป็นฐานชั้นล่างสุด ทำให้ได้พื้นที่แข็งแรงและคงทน 

10. ติด Solar cell rooftop นำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ในพื้นที่ต่างๆของบ้าน เพื่อช่วยประหยัดพลังงาน

นอกจากการออกแบบก่อสร้าง และเลือกใช้วัสดุภายในบ้านให้เกิดการใช้พลังงานหมุนเวียน หรือช่วยลดการใช้พลังงานสิ้นเปลืองแล้ว สิ่งหนึ่งที่เรารู้กันดีเพื่อความยั่งยืนของการใช้พลังงานสีเขียว คือ “การปลูกต้นไม้” ซึ่งนอกจากช่วยสร้างความสดชื่น ความสีชีวาให้กับที่อยู่อาศัยของเราแล้ว ยังช่วยโลกได้อีกด้วย